Giá bất động sản chưa chạm đáy sẽ tiếp tục giảm

Giá bất động sản chưa chạm đáy sẽ tiếp tục giảm

Giá bất động sản chưa chạm đáy và còn tiếp tục giảm? Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, một số chủ đất đã phải giảm giá, cắt lỗ do áp lực tài chính, nhưng các khoản vẫn ở mức thấp.

Ở một diễn biến khác, mới đây, gói tín hiệu 110.000 tỷ đồng theo đề xuất của Bộ Xây dựng và gói 120.000 tỷ đồng theo tuyên bố của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đang được thế giới chuyên gia kỳ vọng sẽ vượt qua khó khăn về thiếu vốn của thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, giới hạn cơ sở đã dựa vào đây để tung tin trong thời gian rút ngắn thị trường nhà đất lại tiếp tục một chu kỳ “sốt đất” mới và có thể bắt đáy thị trường. Do đó, nhà đầu tư cần lưu ý trước khi đưa ra quyết định giảm tiền tại thời điểm này.

Nhóm đối tượng đang có tiền thì lại tràn ngập trong câu chuyện giảm tiền, nuôi kỳ vọng giá sẽ giảm sâu hơn và các chính sách chiết khấu sẽ “khủng” hơn trong thời gian tới.

Trong đó, không ít nhà đầu tư lựa chọn phương án gửi tiền ngân hàng và chờ đợi, nghe ngóng diễn biến thị trường thêm một thời gian nữa.

Nhìn nhận về thị trường bất sản hiện nay:

ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt Trưởng bộ phận Tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, thị trường đang có nhiều sự giao thoa, chưa xuất hiện xu hướng giảm giá trên toàn thị trường field.

Ông nhận định, thị trường sơ cấp khó giảm giá bán do chi phí phát triển dự án khá cao. Do đó, nếu chủ đầu tư quyết định triển khai dự án thì vẫn phải duy trì mức giá bán chung của thị trường hiện nay hoặc là sẽ tăng nhẹ thì mới đảm bảo duy trì hoạt động.

Còn lại trên thị trường cấp 2, xu hướng giảm giá đã xuất hiện. Theo ông, giá chào bán lại một số dự án đã giảm nhiều so với giai đoạn trước và có thể sẽ tiếp tục duy trì ít nhất vào nửa đầu năm 2023. Đặc biệt, quý IV/2022, sản phẩm nhà liền thổ tại Hà Nội đã giảm giá 8-9%.

thu truong bat dong san se tiep tuc giam

Chuyên gia này cũng nhận định, thị trường chưa chạm đáy và sẽ cần thêm một thời gian nữa vì các nhà đầu tư, nhà đầu cơ mua sản phẩm trước đây sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm giá trong thời gian sắp tới. Mức giảm, biên độ giảm và thời gian sẽ phụ thuộc vào sức chịu đựng của các nhà đầu tư.

Còn ở trường sơ cấp, mặc dù có nhiều thông tin giảm giá nhưng thực tế yếu tố giảm giá chỉ xuất hiện trên toàn bộ bộ ở một số dự án với các điều khoản, chính sách bán hàng, chiết khấu nhất.

Không có thẻ nên bắt bđs tại thời điểm này

Theo số liệu báo cáo thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, từ quý IV/2022 đến nay, bất động sản liên tục xảy ra tình trạng cắt xén, đặc biệt là ở phân khúc đất nền.

Tương tự, mặc dù gần với các khu đô thị lớn, nhưng hầu hết dự án vẫn ở trạng thái “án binh bất động”, chưa đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo kèm, nên giá nhà đất tăng cao chỉ ăn theo những thứ đã được quy định.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, thị trường nhà đất, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành vốn dĩ đã được “đổi mới” cao hơn so với thực tế từ nhiều năm nay.

Trong năm nay, dự báo thị trường sẽ có ít biến động, lượng giao dịch cũng sẽ tiếp tục giảm xuống so với cùng kỳ năm 2022.

Khách hàng đã rục rịch chờ xuống tiền với tâm lý bắt đáy, song thị trường đã chạm đáy thì vẫn là câu hỏi cần thời gian trả lời, vì không có thước đo nào để có thể xác định được đâu là đáy của thị trường bất động sản.

Cũng theo vị trí này, sau 2 năm phát triển như vũ bão, giai đoạn này thích hợp cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, có kinh nghiệm hoặc tiềm lực tài chính mạnh, dòng tiền nhàn rỗi, sẵn sàng đầu tư 3-5 năm trở lên tham gia thị trường.

Theo số liệu báo cáo thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam

Theo số liệu báo cáo thị trường của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, từ quý IV/2022 đến nay, bất động sản liên tục xảy ra tình trạng cắt xén, đặc biệt là ở phân khúc đất nền.

Đáng chú ý, tại các khu vực ven Hà Nội, giá đất nền thứ cấp đã giảm 15 – 35%, giá đất nền dự kiến cũng giảm từ 8% đến 15% so với đầu năm 2022.

Dù thị trường nhà đất khu vực Điều này ghi nhận sự giảm mạnh so với cách đây khoảng 1 năm nhưng mức giá này vẫn cao hơn so với thực tế của thị trường 20-30%.

Lý do là những khu vực này chưa kiện toàn tầng hạ đô thị, đang tiếp tục được đầu tư xây dựng.

Còn theo chia sẻ của giám đốc công ty môi trường bất động sản tại Hà Nội, giá nhà đất trên thị trường có thể giảm nhưng chỉ mang tính cục bộ.

Một số nhà đầu tư “tháo chạy” không chịu nổi áp lực về trọng tài chính vì vay vốn quá nhiều.

Thời điểm vàng của các nhà đầu tư có tài chính tốt

Tuy nhiên lúc này những nhà đầu tư có nền tảng tài chính tốt thì có thể tận dụng cơ hội này. Với tốc độ đô thị hóa và dân số tăng nhanh như hiện nay, giá nhà đất dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Do đó, nhà đầu tư cũng cần quan tâm đến những rủi ro có thể xảy ra, bởi dù là nhà đầu tư hay nhà đầu cơ, ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng có những trường hợp xấu bất ngờ.

 

 

nguồn sưu tầm báo NLĐ