Mạo hiểm cọc 50 triệu đồng bất ngờ lời gần 1 tỷ

Mạo hiểm cọc 50 triệu đồng bất ngờ lời gần 1 tỷ

“Liều có thể ăn nhiều. Lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn. Điều quan trọng nhất là năng lực phán đoán của các nhà đầu tư trong những pha kinh doanh lướt sóng mạo hiểm” anh M. nhấn mạnh.

Không vốn, môi giới đánh liều lướt sóng, mạo hiểm cọc 50 triệu đồng bất ngờ lời gần 1 tỷ chỉ trong một ngày. Xác định nếu lướt không thành công, nhà đầu tư xác định mất 50 triệu đồng. Nhưng nếu tìm được khách “chốt” hàng thì nhóm môi giới này sẽ lời khoản tiền gần 700 triệu đồng.

Bán Nhà đất bds ven do

Hơn 1 tuần trước, N.T và cộng sự “săn” tìm đất để môi giới và đầu tư. N.T dự tính tìm một ít hàng để chờ đợi sóng địa ốc sẽ xuất hiện khi tuyến đường quốc lộ 6 được mở rộng. Sau một thời gian tìm hàng, N.T và cộng sự tìm được mảnh đất rộng hơn 70m2 với mức giá 58 triệu đồng/m2. Tổng giá trị cho toàn bộ lô đất là hơn 4 tỷ đồng.\

Phân tích yếu tố vị trí và độ khan hiếm của sản phẩm

N.T và cộng sự phân tích, nếu xét về khổ đất, vị trí thì đây là mảnh đất đẹp. Về giá cả, so với mặt bằng chung thị trường, giá đất thấp hơn mức giá thị trường từ 1-2 giá. Nhưng nếu xét về nguồn cung, lượng lô đất mặt đường lớn rất hiếm vì khả năng kinh doanh, cho thuê mặt bằng tốt.
Tuy nhiên, thực tế, N.T và cộng sự không có khoản tiền lớn như vậy để đầu tư. Trong khi, chủ nhà đưa ra yêu cầu phải thực hiện chuyển nhượng công chứng mảnh đất chỉ trong vòng 1 tuần. Tức là, nếu mua mảnh đất này, môi giới này sẽ phải xoay hơn 4 tỷ.

Quyết định “đánh liều” cọc tiền

“Nếu bỏ qua mảnh này thì lại rất tiếc vì thấy đẹp. Sau khi bàn bạc, chúng tôi quyết định “đánh liều” cọc tiền. Số tiền cọc chúng tôi đàm phán chỉ 50 triệu đồng. Xác định nếu không lướt sóng thành công, chúng tôi mất 50 triệu đồng tiền cọc. Nếu thành công, chúng tôi có thể lãi được khoảng vài trăm triệu”, N.T nói. Đúng 1 ngày sau khi đặt cọc 50 triệu đồng lô đất, những nhà đầu tư này đã chốt được một khách hàng khác và bán với mức giá 67 triệu đồng/m2, tức tăng 9 triệu đồng/m2. “Chúng tôi nhận 150 triệu đồng tiền cọc của vị khách hàng này.

Đến hẹn, chúng tôi làm thủ tục sang tên trực diện từ chủ đất sang vị khách này”, anh T. cho hay. Như vậy, chỉ trong 1 tuần, anh T. và cộng sự đã kiếm được khoản lời gần 700 triệu đồng khi đánh liều đầu tư 50 triệu đồng.
Phân tích sâu về thương vụ này, anh N.N.M (một nhà đầu tư lâu năm trong lĩnh vực bất động sản) chia sẻ, thực tế, trên thị trường, không ít môi giới kiêm nhà đầu tư chấp nhận mạo hiểm lướt sóng. Quá trình đi tìm hàng để môi giới, họ tìm kiếm được nhiều lô đất đẹp.

Xác định lướt sóng

Nếu chỉ đơn thuần tìm khách mua thì môi giới chỉ có thể kiếm được 50-100 triệu đồng tiền hoa hồng, thậm chí có chủ đất chỉ trả 30 triệu đồng. Nhưng nếu xác định lướt sóng thì, môi giới có thể kiếm khoản tiền lời hàng trăm triệu đồng. Còn nếu thua, họ mất tiền cọc.
Tuy nhiên, lợi thế của những môi giới này có được nguồn khách hàng tốt. Thông thường, để “lướt sóng” thành công, họ đã phải có một số thỏa thuận rạch ròi với chủ nhà về giá cả.

Ví dụ như: “Nếu tôi bán được cho người khác với giá cao hơn thì tôi sẽ được hưởng toàn bộ khoản chênh giá và chủ đất không có quyền can thiệp”. Nếu như tôi không đủ tiền để thanh toán thì chấp nhận mất cọc. Khi rao bán đất, tìm khách, môi giới sẽ làm chênh giá luôn so với giá mà chủ đất thông báo. Ví dụ như, chủ đất rao 58 triệu đồng/m2, môi giới có thể đăng tin với giá 67 triệu đồng/m2. Họ có thể đăng tin trước khi tiến tới đặt cọc”.

Chú ý yếu tố rủi ro trong bất động sản

Về rủi ro, anh M. phân tích, rủi ro đầu tiên là khi nhà đầu tư không tìm được khách hàng sớm trong khoảng thời gian eo hẹp, có thể mất cọc. Rủi ro thứ hai, đó là nếu như nhà đầu tư cọc 50 triệu đồng và nhận cọc 150 triệu đồng từ khách hàng khác, họ có thể rơi vào tình cảnh “đền cọc”. Tức là nếu chủ nhà đất không bán, nhà đầu tư sẽ mất 100 triệu đồng. Có nhiều trường hợp, chủ nhà thấy môi giới ăn chênh lớn, họ “xót” tiền và quyết định bùng cọc. Như vậy, môi giới cũng sẽ phải đền cọc cho người mua sau.